Ưu, nhược điểm của máy ép bùn mà không hẳn ai cũng biết

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại máy ép bùn và mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng. Việc nắm được những ưu nhược điểm của từng loại máy ép bùn sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Vậy những ưu nhược điểm đó là gì? Mời các bạn tham khảo trong bài viết sau.

Một số thông tin cơ bản về máy ép bùn

Thiết bị giúp giảm thể tích bùn lỏng dễ xử lý chất thải
Thiết bị giúp giảm thể tích bùn lỏng dễ xử lý chất thải

Ngày nay, trong lĩnh vực xử lý nước thải máy ép bùn là một thiết bị vô cùng quan trọng. Thiết bị này có cấu tạo gồm van áp suất các màng lọc thẩm thấu làm việc trên nguyên lý tự động bằng cách hút bùn, các chất độc hại trong nước thải sau đó tạo áp suất lớn để ép toàn bộ thành phần bùn thải trong nước thành dạng bùn bánh đặc, khô có độ ẩm thấp, dễ dàng xử lý mà không gây hại tới môi trường.

Hiện nay, ở Việt Nam có hai loại máy dùng để ép bùn chính sử dụng phổ biến trong hoạt động xử lý nước thải đó là máy ép khung bản và máy ép băng tải.

Ưu nhược điểm của các loại máy ép bùn băng tải và khung bản

Đây là hai loại máy ép bùn sử dụng phổ biến ở nước ta, mỗi loại có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Máy ép bùn khung bản

Máy có chi phí vận hành thấp
Máy có chi phí vận hành thấp

Đây là loại máy mới và đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Ưu điểm của loại máy này đó là chi phí vận hành thấp không cần người vận hành, tiêu tốn ít điện năng, đặc biệt máy này không cần sử dung dịch Polymer để bình ổn nồng độ dung dịch. Bên cạnh đó việc bảo dưỡng, thay thế linh kiện của loại máy này rất đơn giản, chi phí rẻ.

Thêm một ưu điểm vượt trội của máy khung bản đó là thích hợp sử dụng với mọi loại bùn như: Bùn quặng, bùn hóa học, bùn sinh hoạt. Ngoài ra, việc vận hành máy rất đơn giản, máy có thể tạo bánh bùn có độ ẩm rất thấp, bùn khô dễ xử lý.

Hạn chế duy nhất của loại máy khung bản là hoạt động theo chu kỳ không liên tục, kích thước máy lớn chiếm nhiều diện tích không gian để đặt máy.

Máy ép bùn băng tải

Máy có khả năng hoạt động liên tục 20h
Máy có khả năng hoạt động liên tục 20h

Loại máy này có ưu điểm lớn nhất đó là nó khả năng hoạt động liên tục trong 20h nên phù hợp sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp, máy thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm diện tích đặt máy. Ngoài ra, chi phí bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa của máy cũng không quá cao.

Nhược điểm của máy băng tải đó là chi phí vận hàng cao, cần nhiều polymer để ổn định nồng độ dung dịch. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động loại máy này cần phải được lau rửa vải lọc thường xuyên, máy hoạt động liên tục nên cần nhiều người vận hành. Máy tạo ra bánh bùn độ ẩm cao, khó xử lý hơn máy khung bản.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn ưu nhược điểm của hai loại máy ép bùn phổ biến hiện nay. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tin Liên Quan