Bơm bánh răng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao?

Bơm bánh răng hay còn có tên gọi khác bơm thủy lực là loại máy bơm công nghiệp tốt nhất hiện nay. Để mang lại tối đa mà loại máy bơm này mang lại, các bạn cần phải lưu ý những thông tin chi tiết của máy và nguyên lý hoạt động. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những vấn đề trên cùng tìm hiểu nhé.

Bơm bánh răng là gì?

Bơm bánh răng hay bơm thủy lực thường được sử dụng trong các hệ thống truyền động thủy lực và có thể là thủy tĩnh hay thủy động. Máy bơm thủy lực là một nguồn cơ năng có thể chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực. Nó tạo ra dòng chảy đủ sức mạnh để vượt qua áp lực gây ra bởi các tải trọng.

bom-banh-rang-khop-trong
Bơm bánh răng khớp trong

Dòng bơm bánh răng này là một dòng bơm phổ biến, có thể bắt gặp thiết bị này trong bất kỳ các hệ thống thủy lực nào từ lớn đến nhỏ. Các công trình công nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ đều sử dụng dong máy bơm này.

Chức năng của bơm 

Chức năng chính của bơm bánh răng là hút dầu, nhớt hay bất kỳ chất lỏng thủy lực nào. Chúng được dẫn vào đường ống dẫn để đi đến cung cấp cho các thiết bị của hệ thống như: Xi lanh, van dầu, lọc dầu … thực hiện nhiệm vụ công tác.

may-bom-thuong-hieu-sunny-king
Máy bơm thương hiệu Sunny King

So với hai loại bơm cùng chức năng như bơm cách gạt, bơm piston thì bơm bánh răng vẫn là thiết bị lý tưởng để lưu  chuyển hóa chất nhất. Bơm có cấu tạo đề lưu chuyển các hóa chất có độ nhờn cao, đặc thù như: mật ong, nhớt, dầu DO, dầu FO, …

Ứng dụng của máy bơm

Hiện nay với các loại máy bơm bánh răng này thường được ứng dụng vào các công việc như:

 • Truyền động thủy lực thể tích
 • Hệ thống bôi trơn
 • Hệ thống hỗ trợ lái, phanh
 • Các hệ thống sử dụng dầu cao áp.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng.

Như đã đề cập bơm bánh răng là một dòng bơm khá là phổ biến. Cấu tạo của chúng sẽ thường có những bộ phận như: bánh răng chuyển động, bánh răng bị động, thân vỏ bên ngoài, trục bơm, đường cấp dầu, đường thoát dầu,… Để tăng lưu lượng hoạt động người dùng hay chọn những loại máy bơm có nhiều bánh răng ăn khớp hơn.

dong-chay-chat-long-trong-bom-banh-rang
Dòng chảy chất lỏng trong bơm bánh răng

Điểm đặc biệt ở dòng máy bơm này mà khách hàng cần chú ý đó là. Bánh răng của bơm có các hình rãnh chữ V hoặc hình nón. Công dụng của chúng chính là giúp việc vận chuyển dầu.

Dòng bơm thủy lực vận chuyển dầu này được thiết kế theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng. Quá trình hoạt động được chia làm 2 phần đó là quá trình hút và đẩy.

Phần bánh răng được kết nối với trục quay của bơm. Khi kết nối nguồn điện với động cơ, trục quay làm bánh răng chủ động hoạt động và kéo theo bánh răng bị động quay.

Hoạt động của máy bơm xoay quanh việc dầu được đưa vào máy, công việc lúc này chủ yếu là do phần rãnh nón hay rãnh chữ V đảm nhiệm. Lượng hóa chất được các rãnh này vẫn chuyển từ vùng hút đến bường đẩy theo vòng tròn của vỏ bơm. Tại khoảng đẩy, áp suất sẽ dần dần tăng cường độ và dòng lưu chất sẽ được đẩy ra ngoài đi vào đường ống dẫn. Như vậy là kết thúc một chu trình hoạt động. Các chu trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi máy bơm ngừng hoạt động.

Lưu lượng của chất lỏng sẽ được tình bằng kích thước buồng bơm, tốc độ số vòng trên phút và dòng chảy ngược.

Để bảo vệ bơm khi có sự tích tụ áp suất, trong hệ thống thủy lực chúng ta sẽ lắp đặt van giảm áp cùng với máy bơm.

Phân loại bơm bánh răng

Về bơm bánh răng cũng giống như các dòng máy bơm khác, bơm được chia làm làm các loại khác nhau với mục đích sử dụng của khách hàng. Đáp ứng được nhu cầu cũng như sử thuận tiện khi sử dụng.

Bơm bánh răng được chia làm 2 loại như sau

 • Bơm bánh răng ăn khớp trong 
 • Bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Đây là 2 loại bơm phổ biến nhất. Về công dụng thì chúng hoàn toàn giống nhau đều tạo ra một lưu lượng chất lỏng ổn định để đẩy vào đường ống. Để biết thông tin chi tiết cũng như so sánh hai loại máy bơm này với nhau bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới

Xem thêm : So sánh máy bơm bánh răng ăn khớp trong và ăn khớp ngoài

Công dụng của bơm bánh răng

Sử dụng trong công nghiệp

Như đã đề cập công dụng chính của bơm bánh răng là việc vận chuyển lưu chất hóa học thông thương hay những chất hóa học có độ nhớt cao.

Ngoài ra việc lựa chọn bơm bánh răng là thiết bị vận chuyển các chất độc hại cung là giải pháp tối ưu nhất hiện nay

Sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm

Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm bơm thủy lực dùng để bơm các chất dầu mỡ,  nước sốt, nước tương, rượu, siro … phục vụ cho công việc chế biến bánh kẹo hay nước giải khát.

Sử dụng trong đời sống thường ngày 

Trong thường ngày dòng bơm này được coi như là một bộ nguồn thủy lực giúp máy ép, máy kéo, máy nghiền phục vụ cho đời sống của bà công.

Dòng máy bơm thủy lực này được áp dụng rất nhiều trong thực tế. Thế nhưng nó cũng có một vài ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng di chuyển
 • Lắp đặt mới hay tháo sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng cũng thuận tiện
 • Là dòng bơm rất rất hữu ích khi vận chuyển các chất hóa chất có độ nhờn cao
 • Bơm có khả năng chịu được quá trai trong thời gian nắng,
 • Độ bền cao, ít xảy ra các sự cố hoặc hư hỏng

Nhược điểm: 

 • Bơm bánh răng là thiết bị luôn phải vận chuyển các hóa chất, chính vì vậy các linh kiện bên trong bị ăn mòn lâu ngày dẫn đến máy không hoạt động bình thường.
 • Người dùng không thể điều chỉnh được lưu lượng cũng như áp suất bơm khi số vòng quay bơm đã bị cố định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm thiết bị máy bơm bánh răng. Tuy nhiên để chọn ra những sản phẩm chất lượng tốt giá cả hợp lý là điều khó khăn nhất đối với khách hàng. Chính vì vậy tại Minh Châu chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm uy tin và chất lượng tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo đường link bên dưới

Xem Thêm: Thiết bị máy bơm bánh răng Minh Châu

Mọi thông tin về sản phẩm hay thắc mắc quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau

Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Minh Châu

Địa chỉ: Số nhà 55, ngõ 479 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0912622233

website: Thiết bị kỹ thuật Minh Châu

Email:  info@minhchauvn.com

Tin Liên Quan