Bạn đã biết nguyên lý hoạt động của máy bơm đánh răng hay chưa?

Bơm đánh răng là loại máy bơm được sử dụng rất phổ biến hiện nay để thực hiện bơm hóa chất. Nhưng nguyên lý hoạt động của loại máy bơm đánh răng này là như thế nào thì nhiều người còn chưa biết? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới mọi người nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này.

Cấu tạo của máy bơm đánh răng

Cấu tạo của bơm đánh răng
Cấu tạo của bơm đánh răng

Để tìm hiểu được nguyên lý của máy bơm đánh răng thì trước tiên chúng ta phải biết được cấu tạo của loại máy bơm này như thế nào?

Loại máy bơm này có cấu tạo rất đơn giản bao gồm vỏ máy bơm và phân bên trong máy bơm. Phần bên trong máy bơm bao gồm bánh răng, trục bơm, thân bơm, phớt trục và van an toàn.

Đối với bánh răng của máy bơm thì gồm có hai loại là bánh răng chủ động và bánh răng bị động. Hai loại bánh răng này được thiết kế ăn khớp với nhau. Phần răng của các bánh răng được thiết kế theo dạng răng thẳng, xoắn ốc hoặc nón chữ V. 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động của bơm đánh răng rất đơn giản
Nguyên lý hoạt động của bơm đánh răng rất đơn giản

Nguyên lý hoạt động của loại máy bơm bánh răng rất đơn giản theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng. Nguyên lý hoạt động của máy bơm được thực hiện như sau:

Khi hệ thống bánh răng chủ động nối với phần trục của máy bơm hoạt động sẽ kéo theo bánh răng chủ động quay theo. Khi các bánh răng này quay thì các chất lỏng trong các rãnh răng sẽ được vận chuyển liên tục từ trong các khoang hút vào các khoang đẩy.

Quá trình đẩy hút của máy bơm sẽ được tiến hành theo nguyên lý như sau:

Khi bánh răng của máy bơm vào khớp ở khoang đẩy thì các chất lỏng ở trong khoang này sẽ bị ép hết vào các đường ống đẩy. Đồng thời, trong lúc này ở khoang hút bánh răng sẽ ra khớp. Dung tích có trong khoang hút sẽ được dẫn ra làm cho áp suất ở khoang hút giảm xuống và khiến cho chất lỏng bị hút vào trong buồng hút.

Đối với máy bơm đánh răng thì ở phần ống đẩy sẽ được bố trí thêm một van an toàn. Vai trò của van an toàn này là phòng cho trường hợp ống đẩy bị tắc hoặc khi áp suất của máy bơm vượt quá quy định, van an toàn này sẽ tự mở để cho các chất lỏng về với bề mặt hút.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy bơm đánh răng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của loại máy bơm này.

Tin Liên Quan