Phân loại và đặc điểm các loại bơm định lượng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua

Bơm định lượng là thiết bị được sử dụng phổ biến tại dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy dược phẩm, thực phẩm,… Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều người sử dụng chưa nắm rõ về sản phẩm này. Phân loại và đặc điểm các loại bơm định lượng có thể là một gợi ý giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phân loại bơm định lượng

Thiết bị bơm định lượng được được chia thành những loại chính sau:

  • Bơm định lượng Piston.
  • Bơm định lượng thủy lực.
  • Bơm định lượng màng.

Đặc điểm của các loại bơm định lượng

Những đặc điểm của các loại bơm định lượng như sau:

Bơm định lượng Piston

Bơm định lượng piston hoạt động mạnh mẽ với độ bền tốt
Bơm định lượng piston hoạt động mạnh mẽ với độ bền tốt

Loại bơm này có dạng như một chiếc xilanh, chuyển động của piston làm thay đổi thể tích của buồng bơm. Bơm có hoạt động khá mạnh mẽ và độ bền cao. 

Dòng bơm này được sử dụng ở những trường hợp chất lỏng không có độ mài mòn hay các loại cặn rắn, quy trình bơm không đòi hỏi quá nhiều về tính khắt khe của độ rò rỉ chất lỏng. Ngoài ra, yêu cầu về áp lực khi sử dụng bơm khá cao.

Bơm định lượng thủy lực

Loại bơm này là một trong những sản phẩm bơm định lượng mới trên thị trường hiện nay. Cơ chế hoạt động chính của dòng bơm này là sự kết hợp của bơm piston và bơm định lượng màng. Bơm thường được dùng ở những trường hợp chất lỏng bơm có chứa cặn rắn hay hóa chất độc hại, quy trình bơm đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về khả năng chống lọt khí rò rỉ, chịu được áp lực cao.

Bơm định lượng màng

Bơm định lượng màng phù hợp với những quy trình bơm đòi hỏi yêu cầu cao về độ rò rỉ, chống lọt khí
Bơm định lượng màng phù hợp với những quy trình bơm đòi hỏi yêu cầu cao về độ rò rỉ, chống lọt khí

Loại bơm này cho phép người dùng có thể tùy ý chỉnh lưu lượng theo hướng sử dụng từ cao đến thấp. Độ bền của máy rất tốt không đòi hỏi người sử dụng phải mất quá nhiều công sức bảo trì.

Bơm định lượng màng thường được sử dụng nhiều ở các dây chuyền bơm chất lỏng có chứa cặn rắn lơ lửng, độ mài mòn cao hay các hóa chất độc hại. Ngoài ra, quy trình của bơm cũng đòi hỏi yêu cầu rất cao về mức độ rò rỉ, chống lọt khí.

Trên đây là một vài chia sẻ về phân loại và đặc điểm của các loại bơm định lượng được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những về các dòng bơm định lượng và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng.

Tin Liên Quan