Bơm bánh răng là gì? Cấu tạo của máy bơm bánh răng thế nào?

Với cấu tạo chắc chắn, hiệu quả làm việc ổn định, máy bơm bánh răng được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng. Bơm bánh răng có thể hút bất cứ thứ gì chỉ cần là chất lỏng đây là ưu điểm nổi trội so với loại bơm nước bình thường. 

Máy bơm bánh răng là gì? 

Bơm bánh răng là một loại máy bơm được sử dụng chủ yếu trong ứng dụng công suất thuỷ lực. Máy bơm sử dụng một mạng lưới các bánh răng quay để hút chất lỏng bằng cách thay thế chúng. Chúng hoạt động thông qua việc sử dụng hai hoặc nhiều bánh răng bên trong tạo ra áp suất chân không, đẩy các chất lỏng ra ngoài. 

Nghe định nghĩa có thể bạn sẽ thấy đây là loại máy bơm có hình dáng to, nhiều bánh răng. Tuy nhiên, đây là loại máy nhỏ gọn chủ yếu sử dụng áp suất do bánh răng tạo ra để hút chất lỏng ra ngoài. Thích hợp với bơm các chất lỏng có độ nhớt cao như: dầu, chất kết dính, sơn, chất dẻo,…

Bơm bánh răng khớp trong
Bơm bánh răng khớp trong

Cấu tạo của máy bơm bánh răng thế nào?

Bơm bánh răng bao gồm bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp với nhau cùng nằm trong vỏ máy bơm. Các bánh răng được chế tạo bởi inox 304, inox 316 để khi hút các loại chất lỏng không bị hoá học ăn mòn. 

Đối với bơm bánh răng ngoài có thêm phớt cơ khí hay còn gọi là Mechical Seal hoặc phớt tết dùng để tạo ra áp suất đẩy tốt hơn.

Ngoài ra còn khoang hút, khoang đẩy để dẫn chất lỏng ra ngoài. 

Bơm bánh răng thuỷ lực
Bơm bánh răng thuỷ lực

Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Máy Bơm bánh răng làm việc theo nguyên lý “dẫn và nén” chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích thay đổi.Bơm bánh răng làm việc theo nguyên lý quy trình như sau:

– Bánh răng chủ động nối với trục của bơm quay, đồng thời kéo bánh răng bị động chạy theo trục và các bánh răng ăn khớp với nhau tạo ra lực hút ở đầu máy bơm. Chất lỏng ở trong các rãnh của bánh răng sẽ được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy theo vòng của vỏ bơm. Khoang hút và khoang đẩy được ngăn kín với nhau, tách biệt hoàn toàn.

– Quá trình đẩy chất lỏng diễn ra khi bánh răng vào khớp ở khoang đẩy, sau đó chất lỏng dịch chuyển từ khoang đẩy bị áp suất từ bánh răng tạo ra ép và dồn vào đường ống đẩy. Đồng thời, tại khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp, giảm áp lực. Dung tích của khoang hút được dẫn ra, làm giảm áp suất ở khoang hút. Chất lỏng sẽ bị hút vào buồng hút.

Bạn yên tâm về mặt an toàn khi bơm. Theo nguyên lý dẫn và nén chất lỏng, áp suất của máy bơm răng chỉ phụ thuộc vào tải nếu bơm kín tuyệt đối. Vì thế, van an toàn sẽ tự động được đặt lên ống đẩy. Nếu ống đẩy bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định thì van sẽ tự mở cho chất lỏng trở về bề mặt hút.

Với bài viết này hy vọng bạn có thể hiểu được bơm bánh răng là gì và cấu tạo của máy bơm bánh răng. 

Tin Liên Quan