Bơm Pentax – Dòng Trục Đứng Và Dòng Trục Ngang

Khái niệm máy bơm nước pentax

Máy bơm trục đứng Pentax

 

may-bom-Pentax
Máy bơm trục đứng Pentax

 

Bơm trục đứng Pentax là dòng sản phẩm được thiết kế theo dạng trục đứng, là một loại máy bơm Pentax ly tâm được sử dụng phổ biến cho các tòa hạ tầng, cao tầng hoặc bơm nước cho hệ thống chữa cháy.

Là loại máy có cấu tạo đặc biệt, buồng bơm của dạng máy bơm này được thiết kế theo dạng trụ đứng và phần trục bơm của máy có chiều dài bằng buồng bơm, động cơ bơm được đặt trên phần đỉnh của bơm, còn cánh quạt bơm sẽ được lắp ở dưới đáy. Bơm trục đứng thuộc bơm Pentax được đánh giá là loại máy có công suất cực kì lớn, chuyên dùng cho việc tăng áp.

 

Máy bơm trục ngang Pentax

 

Bom-Pentax
Bơm trục ngang Pentax

 

Dòng bơm này của Pentax hoạt động dựa vào ứng dụng của lực ly tâm, song với đó trục của loại máy này thì được thiết kế theo hướng nằm ngang.

Máy bơm trục ngang Pentax vận hành dựa vào năng lượng thủy động được tạo ra từ phần cánh quạt cơ năng của máy bơm. Khi phần tâm của máy bơm quay thì cánh bơm sẽ quay và hút phần nước vào và sau đó sẽ bị đẩy đi theo mép cánh bơm do chịu tác động của phần lực ly tâm.

 

Đặc điểm cấu tạo của 2 sản phẩm thuộc bơm nước Pentax

Máy bơm nước trục đứng pentax

 

may-bom-Pentax
Máy bơm trục đứng Pentax

 

Xét về mặt cấu tạo thì máy bơm trục đứng của hãng bơm Pentax cũng có cấu tạo phần nào giống với các dòng máy bơm khác nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ động cơ máy được hãng lắp đặt ở phần đầu của máy.

Máy bơm nước trục đứng Pentax có cấu tạo bởi các bộ phận sau:

– Động cơ của máy bơm: Là động cơ hoạt động bằng điện, được đặt ở phần đầu của máy.

– Trục bơm: Là một trụ tròn, đúc bằng loại gang thép tốt vì là phần tải trọng lực chính trong máy bơm.

– Cánh quạt: Được tạo và định hướng dựa vào chuyển động của nước bên trong máy bơm.

– Phần họng xả: Là bộ phận đẩy nước đến đích.

– Phần họng hút: Là nơi nhận nguồn nước và chuyển đi.

– Hộp điều khiển máy.

Máy bơm trục đứng Pentax là dòng bơm hoạt động dựa vào nguyên tắc bơm ly tâm, vì thế mà cột áp rất cao. Các dòng bơm trục đứng của hãng Pentax có thiết kế miệng hút và xả nằm gần, ngang hàng với nhau sẽ giữ cho lực ly tâm không bị suy giảm trong cả quá trình vận chuyển.

Tuy nhiên thì lưu lượng của máy lại thấp hơn nhiều so với các dòng máy bơm khác với cùng một công suất.

Với thiết kế này thì máy bơm trục đứng Pentax được sử dụng nhiều trong tưới tiêu trồng trọt ở các vùng đồi núi, các tòa cao tầng,…

 

Máy bơm nước trục ngang Pentax

 

may-bom-nuoc-pentax-chat-luong-cao
Máy bơm nước trục ngang Pentax

 

Bơm trục ngang Pentax thì có cấu tạo tương tự như các dòng máy khác của hãng. Để có một máy bơm hoàn chỉnh sẽ bao gồm các phần sau:

– Bánh công tắc: Được thiết kế từ gang thép với tỷ lệ chuẩn. Bánh công tắc có 3 dạng là cánh kín, một cánh sẽ mở hoàn toàn hoặc mở một phần.

  Bề mặt của bánh công tắc và phần cánh dẫn sẽ được mài mịn để chắc rằng không xảy ra trường hợp nào trong khi hoạt động.

–  Trục bơm: Được làm từ thép hợp kim để có độ chắc chắn cao nhất, thông qua mối ghép then, bộ phận này sẽ được ghép với bánh công tắc.

– Phốt cơ khí: Được làm từ loại Ceramic-graphite là một loại vật liệu chịu được nhiệt lượng cao và có khả năng chống an mòn của các loại hóa chất, chất độc hại được bơm vào máy bơm trục ngang.

Bơm trục ngang của bơm Pentax có thể áp dụng với các hệ thống như hệ thống tưới tiêu, công nghiệp chế biến, sản xuất, hệ thống thủy lợi,…

 

Nguyên lý vận hành của bơm trục đứng và bơm trục ngang Pentax

 

quy-trinh-van-hanh-may-bom-nuoc-Pentax
                        Quy trình vận hành máy bơm nước Pentax

 

Nguyên lý vận hành của bơm trục đứng Pentax

– Quá trình bơm mồi: Chất lỏng tự chảy vào buồng bơm cho tới khi đầy.

– Quá trình hút chất bơm: Khu trục của bơm trục đứng quay, phần cánh quạt sẽ quay theo, áp lực nặng khiến buồng bơm giảm, chất lỏng từ đó được bơm theo nguyên tắc ly tâm.

– Quá trình đẩy chất lỏng bơm. Bánh công tắc khi khởi động, dưới sức ảnh hưởng của lực ly tâm nước sẽ được vận chuyển từ trong ra ngoài, đi theo các máng dẫn và vào ống đẩy với lực áp suất cao hơn.

Từ đó những hạt chất bơm sẽ theo phần rãnh bơm, mép bơm và ra ngoài theo đường ống bơm. Năng lượng đẩy chất lỏng thông qua cánh bơm khi máy bơm làm việc.

Khi chất bơm bị đẩy đi ra ngoài, thì áp suất bơm xuất hiện và tiếp tục hút các chất lỏng, hóa chất vào trong buồng bơm. Đồng thời, áp suất trong bơm trục đứng Pentax được liên tục đẩy vào buồn bơm.

 

Nguyên lý vận hành của bơm trục ngang Pentax

Bơm trục ngang Pentax vận hành dựa trên nguyên tắc hoạt động của lực ly tâm, nguồn năng lượng thủy động của dòng chảy tạo được nhờ cánh quạt cơ năng của máy bơm. Theo đó, nước sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh và nhờ vào lực ly tâm sẽ đẩy chất lỏng ra mép cánh bơm.

Sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng tải và trọng lượng của chất lỏng tạo thành một dạng động năng khiến nước được vận chuyển. Đối với loại bơm trục ngang của bơm Pentax này thì trước khi vận hành, mọi người cần mồi bơm cho đầy chất lỏng.

Trên đây là thông tin đầy đủ về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của 2 loại bơm phổ biến của Pentax. Các dòng sản phẩm của bơm Pentax đều được đánh giá là loại máy bơm tốt và được khuyên dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay nhờ tính năng, công suất phù hợp mà chúng đem lại cho người tiêu dùng.

Mong với thông tin mà Minh Châu cung cấp cho bạn sẽ phần nào giúp bạn có thêm sự lựa chọn và quyết định phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp qua:

Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Minh Châu

Hotline: 0912622233

Website: Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Minh Châu

Email: info@minhchauvn.com

Tin Liên Quan