So sánh máy bơm loại bánh răng ăn khớp trong và ăn khớp ngoài.

Máy bơm loại bánh răng là một trong những thiết bị công nghiệp vô cùng quen thuộc nhưng liệu bạn đã biết chúng có đến hai loại bán răng khác nhau? Đó chính là bánh răng ăn khớp trong và ăn khớp ngoài. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt và hiệu rõ thêm về bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

bom-banh-rang

Máy bơm loại bánh răng ăn khớp trong là gì?

Bơm bánh răng loại ăn khớp trong là dòng  bơm bánh răng có cặp bánh răng ăn khớp nhau ở bên trong máy bơm. Khi hoạt động thì cặp máy bơm này quay cùng chiều với nhau. Bơm bánh răng ăn khớp trong còn có tên gọi khác là bơm ROTA hay là bơm lồng.

Máy bơm loại bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Ngược lại với loại bơm ăn khớp trong thì máy bơm ăn khớp ngoài có cấu tạo khác đi một chút. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là loại máy bơm với thiết kế với hai cặp bánh răng khác nhau. Cặp bánh răng này gồm bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp nhau ở ngoài. Trong quá trình hoạt động, cặp bánh răng này cũng quay ngược chiều nhau.

Phân biệt máy bơm loại bánh răng ăn khớp trong và ăn khớp ngoài

1. Giống nhau

Hai loại máy bơm này đều được thiết kế với hai bánh răng. Hai bánh răng này ăn khớp nhau từ đó tạo ra sự chênh lệch áp suất. Chúng đều có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp.

Được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển cùng thời gian hoạt động dài với độ bền cao nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Hai loại bơm này đều có thể làm hoạt động trong nhiều môi trường làm việc khác nhau và được thiết kế dựa trên dây chuyền sản xuất hiện đại cùng công nghệ tiên tiến.

2. Điểm khác biệt giữa máy bơm loại bánh răng

2.1. Bơm loại bánh răng ăn khớp trong

Như đã nói ở trên thì loại bơm này có cặp bánh răng ăn khớp nhau ở bên trong máy bơm, dùng để vận chuyển các dung dịch có độ nhớt cao hay các dung dịch đặc.

Thân của bơm ăn khớp trong được làm từ những vật liệu có khả năng chống lại sự ăn mòn tốt như inox, gang, thép.

Bánh răng bị động của bơm ăn khớp trong là bánh răng lớn, bánh răng bị động là loại bánh răng nhỏ hơn. Hai bánh răng này đều được làm bằng thép hoặc các vật liệu từ thép. Phớt bơm được sử dụng cho bơm ăn khớp trong là phớt cơ khí. Việc dùng phớt cơ khí giúp máy bơm được kín hơn. Bên cạnh đó, van bơm của  bơm bánh răng ăn khớp trong có chức năng bảo vệ bơm trong trường hợp quá tải, tránh trường hợp hỏng hóc, cháy nổ.

Về ứng dụng, máy bơm ăn khớp trong được dùng để bơm dầu khoáng, dầu chế biến, bơm hóa chất hay xà phòng nước. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để bơm sơn dầu, bơm bột mực, nhựa đường, rỉ mật,…

2.2. Máy bơm loại bánh răng ăn khớp ngoài

Bánh răng chủ động và bánh răng chủ động của bơm ăn khớp ngoài có kích thước bằng nhau và được làm bằng vật liệu chung ở nhiệt độ cao. 

Về phớt thì bơm ăn khớp ngoài có hai lựa chọn để sử dụng chính là:

  • Dùng phớt cơ khí: Mặc dù giá thành của loại phớt này có nhỉnh hơn một chút nhưng đổi lại thì chất lượng của chúng rất cao. Phớt cơ khí có thể sử dụng trong thời gian dài. Khi hoạt động, áp suất đẩy không bị giảm, không phụ thuộc vào thời gian.
  • Dùng phớt chèn: Loại phớt này có độ bền kém hơn, chất lượng cũng không bằng phớt cơ khí. Phớt chèn được dùng để vận chuyển các loại dầu có nhiệt độ cao hay nặng.

Tuy nhiên, thông thường loại phớt được sử dụng cho dòng bơm này là phớt cơ khí.

Vỏ bơm của máy bơm ăn khớp ngoài được làm chủ yếu từ Inox 36. Loại Inox này có khả năng chống ăn mòn cao, giúp kéo dài tuổi thọ máy bơm.

Bơm loại bánh răng ăn khớp ngoài có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn với công suất trên một đơn vị trọng lượng lớn và khả năng chịu đựng quá tải trong một thời gian ngắn nhất định.

Bơm ăn khớp ngoài được sử dụng để bơm dầu nhiên liệu, các loại dầu nhờn khác nhau. Bên cạnh đó, loại bơm này còn được ứng dụng trong bơm hoá chất bổ sung, đo đường polime,…

 

Liên hệ Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Minh Châu để được tư vấn chi tiết và báo giá.

Minh Châu xin chân thành cảm ơn mọi sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng.

Hotline: 0912.622.233

Fanpage: Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Minh Châu 

 

Tin Liên Quan