Bật mí nguyên lý hoạt động máy châm clo mà không hẳn ai cũng biết

Máy châm clo được sử dụng rất nhiều để xử lý nguồn nước. Một ngày đẹp trời, chiếc máy châm clo của bạn bị hỏng và bạn muốn tìm hiểu về nguyên lý của nó để tìm ra giải pháp sửa máy. Để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy không phải cũng rành. Vậy thì các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động máy châm clo ngay dưới đây.

Máy châm clo sử dụng nguyên lý Bernoulli để vận hành

Chúng ta có thể phát biểu lại nguyên lý Bernoulli như sau: Dựa vào áp lực trong hệ thống mà không cần bổ sung nguồn năng lượng từ bên ngoài nào. Nước chạy theo phương ngang và dọc tiết diện đường dòng sẽ làm tăng tốc độ. Nước đi qua diện tích thu hẹp, di chuyển từ vùng áp suất cao hơn sang vùng áp suất thấp hơn sẽ làm giảm áp suất, tạo độ chân không. Khí được đẩy vào ejector sẽ trộn với nước và đi ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy châm clo như sau: hóa chất clo dạng lỏng chứa trong bình đựng được thiết kế chia hai nhánh,clo được hóa hơi. Khi này máy bơm tạo áp lực để đưa nước vừa đủ đến Ejector. Tại đây, áp suất được tạo ra có tác động hút khí clo.

Hệ thống máy châm clo lắp đặt đơn giản
Hệ thống máy châm clo lắp đặt đơn giản

Trong cấu tạo của máy châm clo có thiết bị điều tiết chân không. Khi đó, hơi clo từ bình chứa đi qua ống thủy, được kiểm soát và điều tiết lại bằng van điều chỉnh. Van điều chỉnh lượng khí clo có cơ cấu truyền động bằng Motor bước.

Nồng độ clo hiện tại ở trong nước thấp hơn nồng độ clo theo cài đặt sẵn thì van điều chỉnh mở thêm để tăng lưu lượng khí clo và ngược lại. clo tiếp tục đi xuyên qua ống dẫn chân không để vào Ejector. Tại đây, clo hòa tan vào nước và dung dịch nước clo này được châm vào để xử lý nước. 

Ưu điểm của hệ thống máy châm clo

Máy châm clo có độ tin cậy cao, đảm bảo luôn có lượng clo liên tục châm vào để xử lý nguồn nước. Nồng độ clo trong nước được kiểm soát tự động, đảm bảo quá trình xử lý nước diễn ra liên tục và đầy đủ. 

Máy châm clo có sẵn tại Minh ChâuMáy châm clo có sẵn tại Minh Châu
Máy châm clo có sẵn tại Minh Châu

Hệ thống máy châm clo đảm bảo liều lượng khí clo không bị dư thừa so với tiêu chuẩn, hạn chế tạo ra các sản phẩm phụ, chất gây ung thư của quá trình khử trùng như THM, AOX,…Hệ thống máy châm clo có hệ thống cảnh báo rò rỉ khí, cảnh báo cháy và hệ thống được lắp đặt khá đơn giản, không cầu kỳ.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nguyên lý hoạt động máy châm clo và một số ưu điểm hệ thống đem lại. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: https://minhchauvn.com/ nhé.

Tin Liên Quan