Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng máy ép bùn

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo dưỡng máy ép bùn các loại. Máy ép bùn là công cụ không thể thiếu được trong khâu xử lý nước thải, bùn thải trong công nghiệp và trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy vậy máy ép bùn bất kể là loại máy nào sau một thời gian hoạt động nếu không được vệ sinh sạch sẽ cũng như bảo trì bảo dưỡng đúng kì hạn toàn bộ máy và từng bộ phận sẽ khiến cho hiệu quả và năng suất hoạt động của máy giảm đi đáng kể.

Vậy nên, bên cạnh khâu lắp đặt cũng như vận hành máy, các đơn vị đang và sẽ sử dụng máy ép bùn cho các hoạt động của mình cũng cần phải chú ý đến khâu vệ sinh máy sau khi vận hành, cũng như khâu bảo dưỡng, bảo trì máy sau một thời gian hoạt động nhất định.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đề cập đến cách vệ sinh cũng như bảo dưỡng cho hai loại máy ép bùn phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là máy ép bùn băng tải và máy ép bùn khung bản.

Máy ép bùn cần được vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên

Đối với máy ép bùn băng tải

Máy ép bùn băng tải bao gồm các bộ phận chủ yếu như khung máy, trục máy, băng tải, vải lọc bùn, moto quay bể keo tụ, moto quay lồng tách bùn và nước, moto quay băng tải, trục chuyển động, máng thu nước, máng hướng bùn,… Tất cả các bộ phận sau quá trình tách, ép bùn cần được theo dõi để bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách, cụ thể:

Bộ phận băng tải của máy cần được rửa sạch sẽ bằng nước sau mỗi lần hoạt động. Lưu ý về nước sử dụng phải là nước sạch (thậm chí có thể tiến hành lọc nước trước khi sử dụng) để tránh có cặn bẩn có thể sẽ làm kẹt băng tải.

Với các moto của máy, cần vệ sinh cánh khuấy moto thường xuyên, bên cạnh đó hàng tuần cần kiểm tra lại các siết đai ốc chân đế, kiểm tra dầu xích.

Với máng thu nước cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bùn bẩn có thể có trong khi máy vận hành.

Đối với vải lọc máy cần rửa và loại bỏ cặn bẩn sau khi máy vận hành. Và sau một thời gian sử dụng nhất đinh, đơn vị cần thay vải lọc mới để đảm bảo máy vận hành tốt và lâu dài.

Đối với máy lọc ép bùn khung bản

Cũng giống như máy ép bùn băng tải, các phụ kiện của máy ép bùn khung bản cũng cần được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ và sau mỗi lần hoạt động.

Trước hết đối với vải lọc: vải lọc của máy cần được kiểm tra, vệ sinh lau rửa sạch bằng nước thường xuyên để tránh cặn bùn thải sau khi được tách ép vẫn còn bám trên vải. Ngoài ra, với vải lọc đơn vị cần kiểm tra kỹ có xuất hiện vật cản không, nếu có cản cần di dời ngay lập tức tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của máy.

Băng tải cần được vệ sinh sau khi vận hành

Thông thường vải lọc có thể được làm sạch bằng hệ thống rửa, tuy nhiên khi trên vải lọc có những vật cản khó di dời, chúng ta có thể sử dụng bình phun áp suất cao để loại bỏ.

Tuy nhiên một khi bình phun áp suất vẫn không thể làm sạch được vải lọc, đơn vị nên thay thế vải lọc mới để tránh bùn đọng trên vải lọc.

Đối với bộ phận máy nén khi và bộ kiểm soát khí cần được tra dầu thường xuyên để có thể vận hành trơn tru.

Đối với khung chính của máy cần rửa sạch sẽ ngay sau khi máy thực hiện ép tách bùn.

Với các bộ phận bơm màng, bơm làm sạch, bơm hóa chất cần kiểm tra xem có vật cản hay không, kiểm tra xem có chạy tốt không.

Khâu vệ sinh, bảo dưỡng và bảo trì máy sẽ quyết định phần lớn đến tuổi thọ của máy ép bùn, bởi vậy, đơn vị cần lưu ý đến bước quan trọng này trong quá trình sử dụng máy ép bùn.

Ngoài ra nếu nhà xưởng của bạn gồm nhiều thiết bị thì cũng nên sử dụng tháp giải nhiệt để giảm nhiệt độ của những thiết bị này trong quá trình sử dụng để tuổi thọ của máy được lâu dài.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo dưỡng máy ép bùn một  cách tốt nhất.

Tin Liên Quan