Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng mà không hẳn ai cũng biết

Máy bơm được sử dụng để bơm những chất lỏng khác nhau trong ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp hay trong lĩnh vực xử lý chất thải. Là sản phẩm không thể thiếu trong nhu cầu công việc hiện nay. Tuy nhiên để hiểu về nguyên lý của sản phẩm này thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về nguyên lý hoạt động của bơm định lượng, chúng ta cùng theo dõi dưới đây.

Tìm hiểu về máy bơm định lượng

Máy bơm định lượng sử dụng để bơm những loại chất lỏng khác nhau như chất axit, chất ăn mòn hay chất bazơ… Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp hay trong những lĩnh vực xử lý chất thải. Máy có cấu tạo gồm thùng chứa hóa chất, bộ phận van một chiều, bộ phận dây dẫn, buồng bơm, máy phun và bộ phận hệ thống điều khiển. Máy này có loại sử dụng bằng động cơ hoặc bằng tay tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng. 

Máy bơm định lượng
Máy bơm định lượng

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Để máy có thể vận hành tốt và sử dụng được lâu thì đòi hỏi phải hiểu được nguyên lý hoạt động của sản phẩm. Như vậy, máy mới hoạt động hết công suất tối đa của nó và thời gian sử dụng được bền hơn, lâu hơn. Và nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng trải qua 4 bước sau:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng trải qua 4 bước
Nguyên lý hoạt động của máy bơm định lượng trải qua 4 bước

  • Bơm mồi: đây là bước đầu tiên trong quá trình hoạt động của máy bơm. Ở đây máy bơm sẽ tự bơm mồi, những chất lỏng sẽ được hút đầy vào trong bộ phận của buồng bơm để giúp cho quá trình bơm có thể hoạt động một cách tốt nhất.
  • Hút chất lỏng: tại đây bộ phận van một chiều ở ngay cổng hút sẽ được mở ra để chất lỏng có thể được đưa vào trong buồng bơm. Khi thể tích được lấp đầy thì van một chiều ở cổng ra sẽ bị đóng lại.
  • Đẩy chất lỏng: khi van một chiều ngay tại cổng hút đóng lại, thì van một chiều của cổng ra được mở ra và chất lỏng sẽ được đẩy ra bên ngoài.
  • Điều chỉnh hoạt động của máy bơm: chúng ta có thể điều chỉnh hoạt động bơm bằng tay hay tự động bơm dựa theo nhu cầu của người sử dụng. 

Máy có thể hoạt động liên tục lập lại nhiều lần cho đến khi ngừng lại. Và như vậy luôn đảm bảo được công việc hoàn thành nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, máy bơm này thường sử dụng để bơm với lưu lượng nhỏ. Do đó, người sử dụng nên dùng đúng với công suất của nó để tránh tình trạng xảy ra sự cố trong quá trình hoạt động.

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguyên lý hoạt động của bơm định lượng mà không hẳn ai cũng biết. Hy vọng có thể mang đến những thông tin giúp ích cho các bạn. Nếu có nhu cầu hoặc cần tư vấn hãy liên hệ ngay với Minh Châu của chúng tôi qua số điện thoại: 0912 6 222 33 hoặc truy cập website: https://minhchauvn.com/.

Tin Liên Quan