Cách bố trí nhà xưởng theo tiêu chuẩn bạn nên biết

Cách bố trí nhà xưởng như thế nào để tiết kiệm chi phí, sử dụng được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được yêu cầu về tính thẩm mỹ và kỹ thuật như chống cháy, cách nhiệt đang là bài toán nan giải đối với các chủ đầu tư hiện nay ở Việt Nam. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về cách bố trí và xây dựng nhà xưởng để các bạn tham khảo và áp dụng.

Cách bố trí mặt bằng nhà xưởng và thiết bị trong phân xưởng
Nơi thích hợp để thiết kế và bố trí mặt bằng cho một cơ sở sản xuất phải tạo điều kiện cho việc bảo quản sản phẩm được tốt. Đồng thời, phải đảm bảo vệ sinh giữa công đoạn này với công đoạn khác cũng như giữ gìn vệ sinh cho môi trường xung quanh.

Cấu trúc bên trong xưởng sản xuất phải được xây dựng bằng vật liệu bền chắc, được duy tu bảo dưỡng và làm sạch một cách dễ dàng nhất khi cần thiết. Đồng thời, quá trình bố trí, xây dựng nhà xưởng cũng cần thỏa mãn các điều kiện riêng như:

Bề mặt tường và các vách ngăn, sàn nhà phải được lắp đặt cẩn thận bằng vật liệu có khả năng chống thấm, không gây độc hại.
Trần và các vật cố định ở phía trên trần phải được bố trí hợp lý nhằm giảm thiểu tối đa sự bám bụi và ngưng đọng nước, cũng như khả năng rơi bám của chúng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
Các cửa sổ, cửa ra vào nên được bố trí đồng đều trong xưởng, mang lại sự thoáng mát, không thấm nước và dễ lau chùi.
Trong nhà xưởng, các loại máy móc và thiết bị phải được lắp đặt một cách liên tục đúng theo quy trình công nghệ. Máy này sẽ nối tiếp máy kia sao cho hợp lý, đường đi không nên cắt nhau hoặc có thể bố trí theo đường xoắn ốc. Đối với các dây chuyền có tính chất phức tạp thì nên bố trí theo đường zích zắc. Còn dây chuyền đơn giản thì bố trí theo một đường thẳng.

Thiết kế bố trí hệ thống cung cấp nước và thoát nước trong nhà xưởng
Khi thiết kế xây dựng nhà xưởng, bạn cần có hệ thống cung cấp nước uống đầy đủ và có phương tiện thích hợp để tiến hành lưu trữ, phân phối và kiểm soát nhiệt độ nhằm đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm cũng như lực lượng nhân công.

Bên cạnh đó, khi thi công nhà xưởng, cũng nên chú trọng đến việc bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện xử lý chất thải sao cho hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng để tránh được nguy cơ nhiễm bẩn cho sản phẩm, cũng như khả năng gây ô nhiễm cho nguồn cung cấp nước sạch.

Xem thêm: Sơn chống cháy

Bố trí điện nhà xưởng phù hợp
Để quy trình sản xuất trong xưởng được diễn ra thuận lợi và an toàn, cần cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng nhân tạo hay tự nhiên cho nhà xưởng. Khi thiết kế và bố trí hệ thống chiếu sáng, phải đảm bảo không làm cho nhân công bị sai lệch trong các thao tác.

Đồng thời, cường độ ánh sáng cũng phải phù hợp với tính chất của hoạt động sản xuất. Nguồn sáng cần được che chắn cẩn thận để tránh tình trạng bị vỡ, làm gián đoạn quy trình sản xuất.

Có thể nói rằng, cách làm nhà xưởng hợp lý là một trong những việc làm quan trọng cần thiết. Nó đòi hỏi các chủ đầu tư phải có nhiều vốn tích lũy từ thực tế, kiến thức lý thuyết và có óc sáng tạo. Bố trí hợp lý sẽ tạo ra năng suất cao với nhịp độ sản xuất nhanh hơn. Đồng thời, tận dụng được tối đa nguồn nhân lực vào quá trình sản xuất nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra của doanh nghiệp.