Cách sửa chữa máy bơm bánh răng

Bơm bánh răng thường có tuổi thọ cao, ít hư hỏng, không cần sửa chữa nhiều trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bơm bánh răng không đúng cách sẽ dẫn đến những hư hỏng nhỏ vì vậy cần phục hồi bơm bánh răng và sửa chữa bơm bánh răng để tiếp tục sử dụng.

Dưới đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng bơm bánh răng và kinh nghiệm sửa bơm bánh răng mời quý khách hàng tham khảo.

internal-gear-pump

Những lỗi thường gặp của bơm bánh răng

Bơm bánh răng nếu sử dụng không đúng cách hoặc không thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì sẽ mắc phải những lỗi cơ bản sau:

  1. Hiện tượng xâm thực

Hiện tượng xâm thực là lỗi thường gặp nhất của bơm bánh răng khi sử dụng. Đặc biệt, nếu lắp đặt bơm bánh răng không đúng cách rất dễ xảy ra hiện tượng này.

Biểu hiện: Hiện tượng xâm thực xảy ra khi áp suất của đường ống vào bơm nhỏ hơn áp suất khí quyển. Khi có hiện tượng xâm thực các bong bóng được hình thành trong khi truyền chất bơm, bơm kêu to, rung động mạnh

Tác hại khi không sửa bơm bánh răng bị xâm thực: Hiện tượng xâm thực xảy ra khiến bơm bánh răng nhanh hư hỏng, bề mặt bơm tiếp xúc với chất bơm bị mài mòn hoặc vỡ ra từng mảnh.

Cách phục hồi bơm bánh răng bị xâm thực: Để khắc phục tình trạng xâm thực của bơm bánh răng người sử dụng phải tăng áp suất đường bơm hoặc tăng áp suất mặt trong chất lỏng. Ngoài ra, để ngăn ngừa hiện tượng này cần sử dụng bộ dụng cụ đa năng để lắp đặt bơm bánh răng đúng cách ngay từ đầu.

  1. Lỗi nhiễm bẩn chất lỏng

Đây là lỗi thường gặp khi sử dụng bơm bánh răng, đặc biệt những người lần đầu tiên sử dụng bơm bánh răng.

Nguyên nhân: Chất lỏng bơm bị nhiễm các loại tạp chất khác như nước,  trước khi bơm truyền dẫn đến nhiễm bẩn chất lỏng, gay hư hỏng máy bơm bánh răng

Cách phục hồi bơm bánh răng nhiễm bẩn chất lỏng: Với lỗi này thông thường người sử dụng phải lọc chất lỏng trước khi bơm hoặc hạn chế chất lỏng bẩn, kiểm tra kỹ chất lỏng ngay từ khi bắt đầu bơm.

Khi bơm bánh răng hư hỏng do lỗi nhiễm bẩn chất lỏng cần sửa chữa bơm bánh răng ngay để bảo vệ máy bơm cũng như tăng tuổi thọ cho máy bơm trong quá trình sử dụng.

  1. Lỗi nhiễm bẩn không khí

Tương tự như lỗi nhiễm bẩn chất lỏng, không khí bị nhiễm bẩn cũng dẫn đến tình trạng máy bơm bánh răng nhanh bị ăn mòn cần sửa chữa bơm bánh răng và phục hồi bơm bánh răng kịp thời.

Trên đây là những lỗi cơ bản thường gặp của bơm bánh răng cần sửa chưa, khắc phục kịp thời để tránh hư hỏng hoặc giảm hiệu suất làm việc.