Gia Lai: Dân lại phản đối hoạt động của công ty 30/4 vì gây ô nhiễm môi trường

Sau một năm dừng hoạt động của lò sấy gỗ cao su vì gây ô nhiễm môi trường (vào tháng 3/2017), đến nay, khi hoạt động trở lại, công ty TNHH 30.4 Gia Lai lại tiếp tục gây ô nhiễm khói bụi từ lò sấy gỗ này, khiến hàng chục hộ dân tại tổ 1, phường Thắng Lợi, TP Pleiku vực vô cùng bức xúc.

ảnh 1
Hoạt động sấy gỗ cao su của Công ty TNHH 30,4 Gia Lai bị người dân phản đối gay gắt

Chiều ngày 12/3, hàng chục người dân trú tại tổ 1, phường Thắng Lợi kéo nhau đến tại trụ sở UBND phường Thắng Lợi để phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường tại nhà máy chế biến gỗ cao su của Công ty TNHH MTV 30.4 Gia Lai (609 Lê Duẩn, TP Pleiku), làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của nhiều hộ dân trong khu vực. Buổi đối thoại giữa người dân và doanh nghiệp được tổ chức ngay tại UBND phường Thắng Lợi và có sự tham gia của đại diện UBND phường.

Gia đình bà Ngô Thị Hồng sinh sống ngay phía sau lò sấy gỗ cao su của công ty 30.4 cho biết, gia đình bà đã sinh sống tại đây hơn 25 năm. Trước đây, khi công ty 30.4 chỉ hoạt động xẻ gỗ thì không có vấn đề gì, nhưng từ 2 năm nay, khi công ty đưa nhà máy chế biến gỗ cao su vào hoạt động thì khói bụi từ lò sấy gỗ đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của gia đình bà.

ảnh 2
Khuôn viên nhà máy chế biến gỗ cao su của Công ty 30.4 Gia Lai

“Lò sấy hoạt động liên tục ngày đêm, phát tán khói bụi có mùi tanh hôi rất khó thở. Người lớn và trẻ nhỏ đều phải bịt khẩu trang cả ngày. Năm ngoái, con gái tôi đang mang thai 8 tháng phải nhập viện vì viêm phổi. Nhà luôn luôn đóng kín cửa và phải mua bạt nilon về để che phủ, tránh mùi hôi khói bụi. Nước thải từ công ty có màu vàng sẫm, rò rỉ qua tường, chảy ra bên ngoài rồi ngấm vào đất khiến nước giếng vẫn sử dụng nhiều năm nay cũng có mùi tanh”, bà Ngô Thị Hồng nói.

Theo nhiều người dân tổ 1, trước việc công ty 30.4 hoạt động lò sấy phát tán khói bụi, ảnh hưởng cuộc sống của hàng trăm hộ dân xung quanh, người dân đã nhiều lần phản ánh trực tiếp đến công ty, cũng như có đơn phản ánh đến chính quyền địa phương cấc cấp của tỉnh Gia Lai. Công ty 30.4 đã hứa sẽ khắc phục và di dời nhà máy chế biến gỗ vào cuối năm 2017, nhưng gần 1 tuần nay lại tiếp tục đưa lò sấy gỗ vào hoạt động, khiến bà con bức xúc, phản đối gay gắt.

ảnh 3
Ông khói từ lò sấy gỗ là nơi phát ra khói bụi nằm ngay trong khu dân cư tổ 1, phường Thắng Lợi và sát bên cạnh Trường tiểu học Anh Hùng Núp trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn An – Giám đốc công ty TNHH 30.4 Gia Lai thì khẳng định rằng công ty không hề gây ô nhiễm môi trường: “Công ty hoạt động có Báo cáo đánh giá tác động môi trường đầy đủ. Quá trình kiểm tra của lực lượng Cảnh sát Môi trường tỉnh đã cho thấy các chỉ tiêu về chất lượng khí thải của công ty đều nằm trong quy chuẩn quy định”, ông An nói và cho biết thêm, sẽ di dời nhà máy chế biến gỗ ra Cụm Công nghiệp Diên Phú ngay khi có Giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn An giải thích, do có những hợp đồng cũ thu mua gỗ cao su của người dân nên công ty phải cho hoạt động lò sấy trở lại để giải quyết số gỗ này. Vì một mẻ sấy mất khoảng 4 ngày, cho nên công ty sẽ tiếp tục hoạt động để sấy xong mẻ gỗ đang sấy trong lò rồi sẽ ngừng hoạt động.

ảnh 4
Hàng chục hộ dân tổ 1, phường Thắng Lợi kéo lên UBND phường Thắng Lợi đề nghị công ty 30.4 dừng hoạt động sấy gỗ và di dời nhà máy đi nơi khác.

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch phường Thắng Lợi (TP Pleiku) cho biết, công ty 30.4 đã hoạt động nhiều năm trên địa bàn và bắt gây ô nhiễm từ khoảng 2 năm nay khi nhà máy chế biến gỗ của công ty này đi vào hoạt động. “Phường Thắng Lợi đã nhiều lần nhận được kiến nghị, phản ánh từ người dân. Phường đã có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Quan điểm của chính quyền địa phương là kiên quyết yêu cầu nhà máy di dời đến vị trí khác”, ông Quang cho biết.

Trước đó, vào tháng 3/2017, sau nhiều đơn thư phản ánh của người dân, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có cuộc kiểm tra tại công ty 30.4. Do không thực hiện các nội dung trong Đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt như chưa trồng cây xanh, hệ thống xử lý khí thải chưa hoàn thiện, công ty 30.4 đã bị xử phạt số tiền 90 triệu đồng. Đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục ô nhiễm.

Tin Liên Quan