Máy bơm chìm Ebara có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy bơm chìm Ebara là loại máy bơm không thể thiếu trong ngành công nghiệp xử lý nước thải. Khi chọn mua một chiếc máy bơm chìm, điều cần thiết là phải tìm hiểu chiếc máy bơm đó được cấu tạo bởi những bộ phận nào và nó hoạt động ra sao. Bài viết này sẽ giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm Ebara nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm máy bơm này, giúp bạn chọn lựa một chiếc máy bơm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Máy bơm chìm Ebara
                                     Máy bơm chìm Ebara

1Cấu tạo máy bơm chìm Ebara gồm các bộ phận: bánh công tác, bộ phận hướng dẫn vào ra, trục bơm.

  • Bánh công tác của máy bơm chìm Ebara: Bánh công tác của máy bơm chìm Ebara có kết cấu gồm 3 dạng chính là cánh kín, cánh mở một phần hoặc cánh mở hoàn toàn. Bánh công tác được lắp đặt tại trục máy bơm kết hợp với một số chi tiết khác để tạo thành một bộ phận quan trọng của máy bơm có tên là Roto. Do có nhiệm vụ quan trọng nên bánh công tác thường được sản xuất bằng vật liệu cứng như gang, thép với một độ chính xác cao. Bề mặt của bánh công tác phải nhẵn đến mức tối đa có thể để tránh các tổn thất khi máy bơm chìm hoạt động.  Bề mặt bơm và cánh bơm nhẵn mịn đem lại hiệu quả bơm vượt trội hơn. Bánh công tác và Rôto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.
Cánh công tác của máy bơm chìm Ebara
                             Cánh công tác của máy bơm chìm Ebara
  • Bộ phận hướng dẫn vào ra của máy bơm chìm Ebara: Bộ phận dẫn nước vào và ra của máy bơm (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) gồm có ống hút, ống xả, van hút và một số bộ phận khác có nhiệm cụ chính là dẫn nước từ ngoài vào máy bơm và từ máy bơm đi lên bể chứa. Đây là bộ phận quan trọng bởi máy bơm có lên nước đều hay không chủ yếu là do bộ phận dẫn nước. Khi lắp đặt đường ống hút của máy bơm xuống nguồn nước cần đảm bảo kín 100% nếu có không khí thoát vào máy bơm sẽ không hút được nước. Nếu máy bơm của bạn có hiện tượng không lên nước hoặc lên nước không đều thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra bộ phận dẫn nước xem có vị vỡ, bị hở ở những khớp nối hay không.
Cấu tạo của máy bơm chìm Ebara
                                                         Cấu tạo của máy bơm chìm Ebara
  • Trục bơm của máy bơm chìm Ebara: Trục bơm là nơi để đặt bánh công tác của máy bơm và được cấu tạo từ thép để đảm bảo độ chắc chắn và ổn định cho máy bơm khi hoạt động. Trục bơm đứng có thể đẩy nước lên cao mạnh, đảm bảo độ hoạt động ổn định nhất. Trục bơm của máy bơm chìm Ebara được làm từ inox có tính năng chống ăn mòn, giúp máy bơm làm việc tốt trong cả những môi trường đất nhiếm mặn, nhiễm phèn hoặc chứa các chất có độ ăn mòn kim loại. Trục bơm này được bảo vệ bởi một khớp nối cơ khí ở dưới cùng của bơm. Một số bộ phận khác của bơm như vòng bi sẽ hỗ trợ trục bơm quay ở tốc độ cao.

 

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm Ebara

  • Máy bơm chìm là loại máy bơm đa tầng cánh, cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm Ebara là dựa vào ứng dụng của lực ly tâm, lực này được sinh ra trong quá trình quay có một vật bị đẩy ra xa khỏi trục quay và vật này chịu ảnh hưởng của lực quay ly tâm.
  • Chất lỏng được hút vào buồng bơm, dưới tác dụng lớn của lực ly tâm sinh ra do hoạt động quay của bánh công tác, các phần tử chất lỏng này bị văng ra phía ngoài, đi theo các máng dẫn vào ống đẩy với áp suất cao hơn hình thành quá trình đẩy của bơm.
  • Khi đó, tại lối vào của bánh công tác một vùng chân không sẽ được tạo ra, áp suất của bể chứa lớn hơn tại vị trí ống hút, nước sẽ được liên tục hút vào bơm. 2 quá trình này diễn ra liên tục tạo thành hoạt động bơm.

Qua bài viết này chúng tôi đã phân tích cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm Ebara, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng trong việc xem xét và chọn lựa máy bơm phù hợp.

Công Ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Minh Châu chuyên cung cấp các loại máy bơm công nghiệp chính hãng chất lượng cao. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị gắn bó nhiều năm với khách hàng, đem đến sự hài lòng cho khách hàng là sự thành công của chúng tôi!

Tin Liên Quan