Mỗi ngày vớt từ 10 – 40 tấn rác tại bốn kênh ở TP.HCM

Công nhân vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn gần cầu Bùi Hữu Nghĩa - Ảnh: HỮU KHOA
Lượng rác vớt được tại kênh Đôi – Tẻ; Tàu Hủ – Bến Nghé cao nhất đến 80 tấn/ngày, trong đó đa phần là rác sinh hoạt, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.
Đây là một trong những nội dung báo cáo của Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM về công tác vớt lục bình, rong cỏ, rác thải trôi nổi trên và ven kênh Đôi – Tẻ, Tàu Hủ – Bến Nghé thuộc địa bàn 8 quận tại TP.HCM.Theo đó, số lượng rác thải trên các dòng kênh này được vớt từ 10 – 40 tấn/ngày, vào những ngày lễ, lượng rác tăng đột biến từ 60-80 tấn/ngày. 

http://sonchongchay.com.vn/son-chong-chay-1-1-1032457.html
http://sonchongchay.com.vn/tag/son-chong-chayTrong thành phần rác thải trôi nổi trên có tới 70% là rác thải sinh hoạt, mút xốp, nilông, phần còn lại là rong cỏ, lục bình. Toàn bộ lượng rác trên đều được đưa về khu xử lý rác Đa Phước, huyện Bình Chánh để chôn lấp.

Về việc này, Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải rắn TP (thuộc Sở Tài nguyên môi trường) kiến nghị tăng cường việc vớt rác trên hệ thống kênh như trên từ 2 ngày/lần thành 1 ngày/lần.

Lý do nhiều hộ kinh doanh, sinh sống, hoạt động ven kênh Đôi – Tẻ thường xuyên xả thải trực tiếp xuống kênh.

Trước đó, công nhân Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị TP cho biết cũng vớt 5 – 14 tấn rác mỗi ngày tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và phần lớn là rác sinh hoạt, túi nilông, xác động vật và cả bàn, ghế…

Tình trạng này tiếp tục gióng thêm “hồi chuông” cảnh báo tệ nạn xả rác bừa bãi, xem cống thoát nước, kênh rạch là nơi chứa rác.

Theo Sở Tài chính, mỗi năm ngân sách thành phố bố trí khoảng 1.132 tỉ đồng cho công tác duy tu hệ thống thoát nước và 2.848 tỉ đồng cho thu gom rác…

Tuy nhiên tại các miệng hố ga thu nước, kênh rạch trên địa bàn TP vẫn tràn ngập rác, có những con rạch rác đầy đến nỗi người đi qua được.

Tin Liên Quan