Ưu nhược điểm của máy bơm chìm và máy bơm cạn là gì?

Các công trình xử lý nước thải đều được thiết kế một hệ thống máy bơm chìm và máy bơm cạn. Để có thể tiến hành bơm khi có mực nước dồn xuống hầm nhanh chóng. Vì sao phải dùng một hệ thống máy bơm chìm mà không dùng một hê thống máy bơm trục ngang với giá thành thấp hơn? Bởi vì máy bơm chìm có những điểm mạnh mà những loại bơm khác không có được.

Ngoài loại máy bơm được dùng để bơm nước sạch sử dụng trong gia đình thì còn có khá nhiều loại máy bơm khác dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như bơm chìm để bơm nước thải, chất bẩn, bơm hóa chất dùng để định lượng hóa chất, chất ăn mòn, bơm hỏa tiễn dùng để hút nước có độ sâu lớn, bơm nước nóng dùng để bơm chất lỏng có nhiệt độ cao và còn nhiều loại máy bơm nước khác. Máy bơm nước thải đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày bởi nước thải từ sinh hoạt, các hoạt động sản xuất tạo ra mỗi ngày là rất lớn vì thế mà máy bơm nước thải được ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, bơm hút nước thải được hiệu quả hơn.

Hiện nay có 2 loại máy bơm nước thải được sử dụng phổ biến là máy bơm chìm và máy bơm cạn, chúng có những ưu điểm và nhược điểm thế nào, hoạt động ra sao thì hãy cùng so sánh về 2 loại máy bơm nước thải này. Để tìm ra sản phẩm phù hợp cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Các loại máy bơm của Ebara
Các loại máy bơm của Ebara

Ưu điểm của máy bơm chìm và máy bơm cạn:

– Bơm nước thải đặt chìm: cấu tạo trục đứng tiện lợi và tiết kiệm được diện tích đặt bơm, được thả chìm trong nước, nên gần nguồn nước hơn dễ dàng hút nước thải hiệu quả, khả năng hút cạn cũng cao hơn. Các loại bơm đặt chìm đều được giải nhiệt bằng nước nên không lo động cơ bị nóng hay quá tải do chạy lâu. Loại bơm này thường có lưu lượng rất lớn, sử dụng cho nơi có diện tích nhỏ.

máy bơm chìm nước thải
Máy bơm chìm nước thải

– Bơm nước thải đặt cạn: có thiết kế trục ngang như những loại bơm nước thông thường khác nhưng cánh bơm là cánh hở, buồng bơm lớn do đó khả năng hút nước thải hiệu quả, bơm được đặt cạn nên không bị mài mòn, rỉ sét do phải ngâm lâu trong chất lỏng như loại đặt chìm.

Máy bơm ly tâm Ebara đặt cạn
Máy bơm ly tâm Ebara đặt cạn

Nhược điểm của máy bơm chìm và máy bơm cạn:

– Bơm chìm do đặc tính là phải ngâm trong nước mới có thể hoạt động do đó mà dễ bị ăn mòn hơn, tuổi thọ cũng thấp hơn loại bơm đặt cạn

– Bơm đặt cạn bị hạn chế thời gian hoạt động do không được làm mát hiệu quả như bơm chìm nên không thể vận hành được thời gian dài, tốn diện tích lắp đặt

Tùy vào từng nhu cầu cũng như điều kiện sử dụng khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn loại máy bơm nước thải nào phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, một vài thương hiệu có cả bơm chìm và bơm cạn cho nước thải như Ebara, NTP, CNP,…nếu muốn lựa chọn sản phẩm chất lượng nhưng có chi phí tương đối thấp thì nên chọn hãng bơm NTP – Đài Loan, sản phẩm tốt, hoạt động hiệu quả, độ bền cao, model của máy bơm chìm nước thải là HSM dùng cho nước thải và HSF dùng để bơm bùn, vật liệu bơm bằng gang, inox, có loại có phao và không phao, nhiều công suất bơm khác nhau. Model bơm nước thải đặt cạn là HSP loại bơm tự hút bằng gang – cánh hở, có thể sử dụng bơm nước thải hiệu quả với khả năng tự hút mà không cần mồi bơm.

Tự hào là công ty có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải. Công Ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Minh Châu chuyên cung cấp các loại máy bơm công nghiệp chính hãng chất lượng cao. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị gắn bó nhiều năm với khách hàng, đem đến sự hài lòng cho khách hàng là sự thành công của chúng tôi!

Tin Liên Quan