Vai trò của máy bơm nước trong hệ thống tháp giải nhiệt bằng nước

Tháp giải nhiệt là thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm mục đích giúp cho máy móc trong nhà xưởng, xí nghiệp làm việc ổn định, cho hiệu quả và năng suất cao. Tuy nhiên để thực hiện được chức năng này thì tháp giải nhiệt nước cần tới sự hỗ trợ, phối kết hợp của các loại phụ kiện đi kèm mà trong đó không thể không kể đến máy bơm nước tháp giải nhiệt.

Máy bơm nước dùng trong tháp giải nhiệt nước là gì? Và làm thế nào để tối ưu hiệu suất của thiết bị trong hệ thống? Bài viết sau đây chúng tôi xin chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin về vấn đề này, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu và khai thác hiệu quả chức năng của máy bơm cũng như sử dụng đúng mục đích để tháp mang lại hiệu suất hoạt động tối ưu cho cả hệ thống.

Máy bơm nước là gì?

Hệ thống tháp giải nhiệt
Hệ thống tháp giải nhiệt

Trước hết người dùng cần hiểu được máy bơm nước là gì? Máy bơm nước là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài như cơ năng, điện năng, thủy năng,…và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, nhờ vậy mà chất lỏng được đưa lên độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

Đây là chính là thiết bị cung cấp nước cho hệ thống tháp giải nhiệt cooling Tower để chúng có thể thực hiện nhiệm vụ làm mát nước đầu vào. Bởi vậy, máy bơm nước tháp giải nhiệt có vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong hệ thống tháp giải nhiệt nước. Mỗi loại tháp giải nhiệt với công suất lạnh khác nhau sẽ có máy bơm có công suất tương ứng để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Và để chọn mua máy bơm nước tháp giải nhiệt người dùng cần phải chú ý tới một số yếu tố ảnh hưởng tới như loại tháp, áp suất của máy bơm, lưu lượng nước, đường kính ống chia nước,….để chọn mua được máy bơm phù hợp nhất với tháp giúp tháp có thể hoạt động tốt, ổn định và mang lại hiệu quả cao.

Đặc biệt nên chọn mua máy bơm ở những đơn vị, địa chỉ uy tín, có thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng để sở hữu những sản phẩm chất lượng tốt, độ bền cao, hạn chế phát sinh các sự cố, tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng.
Để máy bơm nước hoạt động ổn định, bền bỉ đặc biệt là sau một thời gian dài sử dụng.

Máy bơm tháp giải nhiệt
Máy bơm tháp giải nhiệt

Muốn thiết bị luôn hoạt động tốt, đảm bảo hiệu quả như lúc ban đầu thì người dùng cần đặc biệt lưu ý một số điểm điểm như sau để đảm bảo sử dụng máy bơm nước tháp giải nhiệt an toàn và hiệu quả:

-Thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của bơm, xem các có ổn định không, có sự cố bất thường nào không hay có sự cố rò rỉ nào đang xảy ra không,…để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra tình trạng làm việc của các bộ phận như bạc trục, đệm kín nước, xả không khí cho bơm, kiểm tra khớp nối truyền động và bôi trơn bạc trục nếu các bộ phận này đã khô dầu,..
– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt giúp chúng hoạt động tốt, bền bỉ
– Kiếm tra áp suất trước sau máy bơm của hệ thống
– Nên chú ý kiểm tra hiệu chỉnh hoặc thay thế dây bơm nếu bộ phận này bị lỏng hoặc bị dão,… ở những vị trí bằng phẳng, chắc chắn, khô ráo và thoáng mát, tránh ẩm ướt hoặc tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời chiếu vào.
-Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máy bơm để tránh tình trạng bị rỉ sét, ăn mòn xảy ra do chất bẩn bám trong máy.

Xem thêm: máy bơm Ebara, Bơm định Lượng Bluewhite

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây về máy bơm nước tháp giải nhiệt trên đây sẽ là thông tin hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu được vai trò của thiết bị này để sử dụng chúng hiệu quả và an toàn. 

Tin Liên Quan