Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá: Chậm lựa chọn nhà thầu, có về đích đúng hạn?

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, với 4 gói thầu xây lắp chính. Được khởi công từ tháng 10/2016, nhưng đến nay nhiều gói thầu quan trọng vẫn chưa chọn được nhà thầu cho dù đã thực hiện mời thầu từ cuối năm 2015.

Mới chỉ có 2 gói thầu trong số 4 gói thầu xây lắp chính được mời thầu nhưng cũng chưa chọn được nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi

Mới chỉ có 2 gói thầu trong số 4 gói thầu xây lắp chính được mời thầu nhưng cũng chưa chọn được nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi

Chật vật 2 – 3 năm vẫn chưa chọn được nhà thầu

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) có tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu yên (tương đương hơn 16.293 tỷ đồng). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư; còn lại là vốn đối ứng của TP. Hà Nội.

Dự án gồm có 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế gồm: Gói thầu số 1 Xây dựng Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm; Gói thầu số 2 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; Gói thầu số 3 Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ; Gói thầu số 4 Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Trong số 4 gói thầu nói trên, chỉ có 2 gói đã được mời thầu là Gói số 1 và số 3. Cả 2 gói thầu đều long đong trong hành trình tìm nhà thầu. Mới đây, Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội – Bên mời thầu vừa ra quyết định hủy thầu Gói thầu số 3. Theo một cán bộ phụ trách công tác đấu thầu gói thầu này, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, có 2 nhà thầu liên danh vượt qua bước đánh giá kỹ thuật, sang bước đánh giá về tài chính. Tuy nhiên, cả 2 nhà thầu đều có giá chào thầu cao hơn rất nhiều so với giá gói thầu. Do đã quá thời gian hiệu lực của bảo đảm dự thầu nhưng các nhà thầu đều không tiến hành gia hạn nên Chủ đầu tư đành phải quyết định hủy thầu để tổ chức đấu thầu lại. Đến ngày 11/6/2018, hồ sơ mời thầu và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu này đang được trình thẩm định, chờ phê duyệt.

Trước đó, Bên mời thầu đăng tải thông báo mời thầu Gói thầu số 3 trên Báo Đấu thầu số 161 phát hành ngày 25/8/2016. Việc lựa chọn nhà thầu thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Bảo đảm dự thầu là 13 tỷ đồng, giá gói thầu là 1.076,27 tỷ đồng. Kể từ khi ra thông báo mời thầu cho đến nay, tức là sau gần 2 năm, Gói thầu vẫn “giẫm chân tại chỗ”, chưa lựa chọn được nhà thầu trúng thầu.

Không chỉ Gói thầu số 3, Gói thầu số 1 cũng chung cảnh ngộ. Thông báo mời thầu của Gói thầu số 1 được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 236 phát hành từ ngày 10/12/2015. Đến ngày 2/6/2016, 4 nhà thầu trúng sơ tuyển được công bố, gồm: Liên danh Kobelco – Kolon (Kobelco Eco – Solutions Co., Ltd là thành viên đứng đầu); Liên danh Taeyoung – Hitachi JV (Taeyoung E&C là thành viên đứng đầu); Liên danh JFE – TSK (JFE Engineering Corporation là thành viên đứng đầu); Tập đoàn Swing. Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn hai năm rưỡi, việc lựa chọn nhà thầu của Gói thầu số 1 mới chỉ dừng lại ở bước đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (mở thầu vào ngày 10/4/2018).

Hai gói thầu xây lắp chính còn lại, theo vị cán bộ của Ban, cũng đang trong tình trạng chờ phê duyệt hồ sơ mời thầu.

Ngoài 4 gói thầu xây lắp chính nêu trên, theo thông tin được công bố, tính đến ngày 11/6/2018, mới chỉ có 7 gói thầu thuộc Dự án đã lựa chọn được nhà thầu trúng thầu và một số gói thầu đã hoàn thành việc thi công, chủ yếu là các gói thầu tư vấn và xây lắp, giải phóng mặt bằng. Chẳng hạn như Gói thầu số 27 Thi công chuẩn bị mặt bằng Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá (Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 trúng thầu với giá giảm khoảng một nửa giá gói thầu, chỉ còn 47,25 tỷ đồng); Gói thầu số 23 Di dời đường dây điện 110 kV (Liên danh Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội – Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện trúng thầu sát nút so với giá gói thầu, 65,579 tỷ đồng)…

Dự án có về đích đúng hạn?

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, vào thời điểm khởi công Dự án, tháng 10/2016, đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Sau khi hoàn thành, Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu  Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Theo thiết kế, hệ thống cống thu gom sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm, nhằm tránh việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn. Hệ thống cống thu gom ngầm dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, hạn chế tác động xấu lên hệ thống hạ tầng giao thông, ảnh hưởng tới môi trường và cư dân xung quanh.

Tại thời điểm khởi công, Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019, tức là trước 2 năm so với thiết kế ban đầu (2021). Việc rút ngắn thời gian này được tính toán sẽ tiết kiệm được 40 triệu USD. Tuy nhiên, với tiến độ lựa chọn nhà thầu như hiện nay, Dự án có về đích đúng hạn năm 2021 hay không vẫn là dấu hỏi, chưa nói đến mục tiêu hoàn thành sớm trước 2 năm.

Tin Liên Quan