Gần 13 tỷ đồng đầu tư nhà máy nước gần 5 năm vẫn dở dang

Được đầu tư xây dựng từ năm 2012, Nhà máy nước sạch xã Minh Thành (Yên Thành, Nghệ An) được người dân trông chờ, dự kiến đi vào hoạt động sau 1 năm thi công. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, nhà máy vẫn chưa hoạt động do thiếu vốn, nhiều hạng mục đã hư hỏng, nằm “chỏng chơ” gây lãng phí và bức xúc cho nhân dân.

Gần 13 tỷ đồng đầu tư nhà máy nước gần 5 năm vẫn dở dang - Ảnh 1

Nhà điều hành dở dang chưa có cửa thành nơi trú ngụ cho trâu bò.

Có mặt tại xóm Tân Thịnh, xã Minh  Thành (Yên Thành) nơi nhà máy nước sạch được xây dựng, trước mắt là căn nhà 3 gian được xây dựng kiên cố, nhưng bên trong không có gì ngoài xú uế của trâu bò và gia súc. Cạnh đó một gian nhà cấp 4 khác đang chứa vật liệu xây dựng, để tránh thất thoát nhà thầu đã phải dùng những cành tre tấp lại thay cửa.

Cạnh đó là một hồ chứa nước đã được xây dựng và một bể chứa nước bằng bê tông nổi lên trên mặt đất được xây dựng kiên cố từ lâu. Người dân nơi đây cho biết, công trình này được xây dựng từ năm 2012, sau nhiều năm thì vẫn chưa có máy móc hoạt động và chưa có nước sạch để dùng.

Ông Vỹ, một người dân trong thôn nói “Thấy nhà máy về xây dựng dân cũng mừng và phấn khởi lắm vì sẽ có nước sạch để dùng đảm bảo, nhưng chỉ thấy thi công được từng ni rồi dừng lại đến dừ vẫn chưa thấy có nước để dùng. Để có nước sạch sử dụng thì bà con tui phải bỏ tiền sắm mỗi nhà một máy lọc nước để ăn uống, còn tắm giặt thì chủ yếu vẫn dùng nước giếng khoan…”.

Gần 13 tỷ đồng đầu tư nhà máy nước gần 5 năm vẫn dở dang - Ảnh 2

Những cành tre thay cửa để bảo vệ vật liệu xây dựng bên trong 

Từ xa nhìn vào bãi đất nơi nhà máy nước đang được xây dựng dở dang chỉ thấy đó là một ngôi nhà hoang không giống một dự án cấp nước tiền tỷ đang được đầu tư. Theo ông Nguyễn Hữu Hiền, Trưởng thôn Tân Thịnh cho biết, dự án được xây dựng và lắp đặt hệ thống ống dẫn nước đi hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã. Tuy nhiên, do còn thiếu vốn, một phần người dân cũng chưa đồng ý với việc phải đóng góp 25% chi phí lắp đặt để sử dụng nước.

“Trước đây đường giao thông nhỏ, nhà thầu thi công theo thiết kế nhưng sau này làm đường nông thôn mới đã mở rộng thêm đường nên quá trình làm đường máy múc đã làm hư hỏng một số đoạn đường ống cấp nước. Mong muốn của bà con là sớm xây dựng xong nhà máy để cung cấp nước, tránh tình trạng để lâu công trình hoang phí mà hư hỏng xuống cấp tốn tiền của”, ông Hiền nói.

Gần 13 tỷ đồng đầu tư nhà máy nước gần 5 năm vẫn dở dang - Ảnh 3

Hạng mục nhà điều hành bên trong trống rỗng chưa có gì được lắp đặt ngoài xú uế của gia súc

Qua tìm hiểu, được biết Dự án Cấp nước sạch xã Minh Thành được phê duyệt theo Quyết định số 2733 ngày 23/72012 của UBND tỉnh với tổng mức đầu tư là hơn 24,9 tỷ đồng, trong đó hơn 18 tỷ đồng xây lắp, 1,8 tỷ thiết bị. Được thiết kế với công suất 450m3/ngày đêm, dự kiến cung cấp nước cho 7 xóm với 5.382 người/ 978 hộ dân.

Nguồn vốn là ngân sách Nhà nước hỗ trợ hàng năm theo chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; lồng ghép các chương trình dự án khác trên địa bàn; ngân sách huyện xã; đóng góp của nhân dân vùng hưởng lợi và huy động các nguồn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án theo quyết định là 12 tháng kể từ ngày thi công (15/92012 – 15/9/2013).

Gần 13 tỷ đồng đầu tư nhà máy nước gần 5 năm vẫn dở dang - Ảnh 4

Hệ thống đập chứa nước được hoàn thành từ nhiều năm nay chưa được vận hành

Theo báo cáo của UBND xã Minh Thành đến cuối tháng 8/2017 thì dự án đã hoàn thành các hạng mục như: hồ chứa, bệ đặt công nghệ, bể chứa, nhà quản lý vận hành, nhà thiết bị, hố van, hệ thống đường ống và phụ kiện, thử áp lực ống và đường ống dẫn nước tại 7 xóm. Dự án hiện đã giải ngân được số tiền gần 13 tỷ đồng.

Theo ông Phan Viết Hà, Phó chủ tịch xã Minh Thành cho biết, dự án do thiếu vốn nên đã dừng lại từ mấy năm nay, một số tuyến đường ống đã bị hư hỏng do quá trình xây dựng mở rộng đường nông thôn mới. Cũng theo ông Hà thì nguồn nước của dân trong xã vẫn còn đảm bảo chưa ô nhiễm nên nhu cầu mua nước sạch hiện chưa cấp thiết, nhưng trong tương lai vài năm tới mà đặc biệt trong mùa hạn thì nước sạch là điều rất cần thiết. Để sử dụng đường nước thì dân phải đóng 25% kinh phí từ đường ống ống của xóm, nhưng hiện nhà máy chưa xong nên cũng chưa tiến hành vận động nhân dân đóng góp.

“Hiện cũng khoảng 2/3 đường ống dẫn nước vào các xóm đã đào phá hư hỏng do quá trình mở rộng đường theo tiêu chí nông thôn mới. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần đề nghị các cấp các ngành tiếp tục đầu tư nguồn vốn để hoàn thành công trình sớm đưa nhà máy vào sử dụng phục vụ nhân dân nhưng vẫn chưa được cấp vốn…”, ông Phan Viết Hà chia sẻ.

Một dự án tiền tỷ với mục đích đầu tư phục vụ vấn đề an sinh của người dân là hoàn toàn hợp lý và được người dân mong đợi. Tuy nhiên với việc nguồn vốn chưa được cấp đủ để xây dựng đã khiến công trình dang dở, hư hỏng nhiều hạng mục gây lãng phí và thiệt hại lớn gây bức xúc cho nhân dân.

Tin Liên Quan